So sánh sản phẩm

Tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em - Cách lựa chọn mũ cho trẻ - Quy định xử phạt

Tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em - Cách lựa chọn mũ cho trẻ - Quy định xử phạt

 Tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích cho trẻ em tại Việt Nam. Mỗi ngày trôi qua, hàng trăm hàng ngàn sinh mạng trẻ em đang gặp nguy hiểm khi đi xe máy do không được đội mũ bảo hiểm. Tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi bị chấn thương sọ não chiếm 13,4%, trong đó có gần 50% các trường hợp bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm. Hậu quả của tai nạn giao thông nặng nề và kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tương lai của trẻ em. Đó là mối nguy có thể tránh được, và chúng ta phải hành động ngay để ngăn chặn kịp thời.
- Mũ bảo hiểm đã được chứng minh giúp giảm khả năng chấn thương nặng do tai nạn giao thông tới 69% và giảm khả năng tử vong tới 42%.

- Mặc dù pháp luật đã qui định bắt buộc cả người lớn và trẻ em trên 6 tuổi đều phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, thực tế là tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm lại thấp hơn người lớn rất nhiều.

Thậm chí tại các thành phố lớn nhất của Việt Nam tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm chỉ chiếm 18% trong khi tỷ lệ người lớn đội mũ bảo hiểm là 89%. Tỷ lệ này cho thấy người lớn hiểu rõ sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm – vậy tại sao lại không bảo vệ trẻ em ?


 
- So với những người đi xe máy có đội mũ bảo hiểm, những người không đội mũ bảo hiểm có nguy cơ chấn thương sọ não cao gấp 4 lần và nguy cơ này tăng lên hơn 10 lần trong trường hợp xảy ra tai nạn.
- Một số phụ huynh cho rằng không nên mang mũ bảo hiểm cho trẻ em, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy đội mũ bảo hiểm làm tăng nguy cơ chấn thương cổ ở trẻ em, hoặc có thể làm yếu cơ bắp ở cổ hay ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống của bé.
- Hầu hết người lớn đội mũ bảo hiểm, tại sao lại không đội mũ bảo hiểm cho con bạn ?
- Ảnh hưởng của không đội mũ bảo hiểm khi tai nạn.
+ Tăng nguy cơ chấn thương sọ não.
+ Tăng mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não.
+ Tăng thời gian nằm viện.
+ Tăng khả năng tử vong do chấn thương sọ não.
- Ảnh hưởng của đội mũ bảo hiểm khi tai nạn
+ Giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não tới 69%.
+ Giảm nguy cơ tử vong lên tới 42%.
+ Giảm chi phí điều trị liên quan đến tai nạn.

Chọn mũ cho con thế nào ?
Khi lựa chọn một mặt hàng nào đó thì điều làm cho khách hàng quan tâm đầu tiên đó là chất lượng và việc lựa chọn mũ bảo hiểm cho bé cũng vậy. Chất lượng được đặt lên hàng đầu. Một chiếc nón bảo hiểm đạt chất lượng và phù hợp với trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
- Thương hiệu: Để đảm bảo sức khỏe của bé nên lựa chọn những loại mũ bảo hiểm được kiểm định hợp quy, có tem đảm bảo chất lượng do các cơ quan kiểm định uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và chịu được va đập cũng như hấp thụ được các xung động.
- Kích thước: Khi lựa mũ bảo hiểm cho bé, bạn nên cho bé đi theo để lựa chọn một chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn, để khi sử dụng bé thấy thoải mái và được bảo vệ một cách tốt nhất. Theo thời gian, bé sẽ phát triển nên bạn cần có những thay đổi chiếc nón sao cho phù hợp và lưu ý cần thay thế những chiếc nón đã chịu va đập, méo mó.
- Trọng lượng: Mũ dành cho trẻ dưới 3 tuổi bạn nên chọn loại mũ siêu nhẹ, trọng lượng khoảng 100gr. Đối với những trẻ lớn hơn 3 tuổi thì trọng lượng mũ khoảng 250gr là phù hợp.

- Vỏ bên ngoài và lớp đệm: Bạn nên lựa chọn những chiếc mũ có lớp vỏ nhựa bên ngoài là nhựa dẻo, bên trong là một lớp xốp cực nhẹ -phần quan trọng nhất của mũ bảo hiểm, có tác dụng bảo vệ não bộ của người đội mũ. có độ dày khoảng 2,5-2,8cm, độ đậm đặc cao, ấn vào không thấy lõm và có khả năng hấp thụ xung động khi xảy ra va đập để bảo vệ bé trước những va đập. Những chiếc nón bảo hiểm dành cho bé nên có lớp vải đệm co dãn hoặc lưới để bé được thoải mái và giúp bé thoát mồ hôi, thoáng khí, không bị bó vào đầu.
- Quai nón: Quai nón cần phải phù hợp với khuôn mặt của bé, quai nón cần làm từ những khóa chất lượng. Độ căng của dây phải phù hợp, phải để dây mũ ở dưới cằm để tránh mũ bị văng ra khỏi đầu bé khi bị va đập và tuyệt đối không được dây mũ bảo hiểm lơ lửng ở cằm, bé có thể bị siết cổ khi va đập nhé.
     Bên cạnh yếu tố chất lượng thì hình thức bên ngoài cũng rất quan trọng đối với các bé. Nếu bạn lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm làm bé thích thì sẽ kích thích bé đội nón thường xuyên. Cách lựa chọn nón bảo hiểm cho bé trai và bé gái cũng có nhiều sự khác biệt về màu sắc, hình ảnh trên mũ bảo hiểm. Đối với bé trai nên chọn nón bảo hiểm có kính, có họa tiết siêu nhân, người nhện, ôtô.. với những màu sắc như xanh, đen, vàng…Đối với bé gái, những chiếc mũ bảo hiểm màu hồng, đỏ, tím với những hình công chúa, mèo kitty sẽ làm bé yêu thích đội mũ bảo hiểm hơn.Do đó các bậc phụ huynh cần tìm hiểu để lựa chọn được những chiếc mũ phù hợp cho bé.
- Phải thay mũ khác sau khi bị tai nạn và phải được thay thế với chiếc mũ có kích cỡ lớn hơn khi trẻ em đang phát triển. Thời gian cho trẻ đội trung bình nên từ 10 - 20 phút và không nên đội liên tục hơn 2 tiếng đồng hồ.
- Đội mũ bảo hiểm là phương pháp để giảm thiểu tối đa những tai họa cho trẻ em khi có tai nạn giao thông xảy ra. Vì vậy, khi đi xe gắn máy, các phụ huynh nên đội mũ bảo hiểm cho con em mình có độ tuổi từ 6 tuổi trở lên. Khi đó, người điều khiển xe vừa chấp hành các quy tắc về giao thông đường bộ vừa bảo đảm an toàn cho trẻ em.
Tags:,

Chia Sẻ :